SVDT l DongThap University
Hãy đăng ký ngay để trở thành thành viên chính thức của diễn đàn và là nơi trao đổi tài liệu dành cho tất cả các bạn. Mong rằng các bạn sẽ đóng góp thật nhiều bài viết hay cho diễn đàn và cùng nhau bình luận những vấn đề HOT trong học tập.
Mọi thắc mắc các bạn hãy gửi qua email: vanphuong24@gmail.com
Hãy sử dụng Firefox, Opera, Google chrome để hiể thị được tốt hơn
Chúc các bạn một ngày vui vẻ!
Cám ơn các bạn đã ghé tham diễn đàn của lớp Sinh 2007

SVDT l DongThap University

Đại Học Đồng Tháp - DongThap University
 
ĐH ĐTTrang ChínhTìm kiếmĐăng kýĐăng Nhập
Bài gửi sau cùng
Bài gửiNgười gửiThời gian
[�] Dinh dưỡng gia súc Mon Jun 15, 2015 10:13 pm
[�] Chương 12 Sinh Lý Hưng Phấn (Tổ 3 Lớp Sinh 07B) Thu Jun 11, 2015 9:19 pm
[�] Giáo trình sinh lý động vật Thu Jun 11, 2015 9:16 pm
[�] Game cho điện thoại di động, trúng thưởng lớn Thu Nov 21, 2013 3:30 pm
[�] Quán Cafe Đẹp YESTERDAY PIANO CAFÉ. Mon Apr 08, 2013 8:57 pm
[�] Tăng like Facebook giá rẻ, tăng like FanPages giá rẻ, like ảnh , câu sub Tue Feb 26, 2013 4:43 pm
[�] Powerpoint Giải phẩu người Sat Oct 27, 2012 8:49 am
[�] Làm thủ tục hải quan – giao nhận XNK giá rẻ Wed Sep 19, 2012 3:09 pm
[�] Giáo trình DTH Mon Sep 10, 2012 8:27 pm
[�] giáo trình vi sinh vật của thầy Kiều Hữu Ảnh Thu Sep 06, 2012 1:27 am
[�] Tăng like Facebook, viết app (ứng dụng) Facebook giá rẻ Wed Jun 27, 2012 8:22 pm
[�] Tăng like Facebook, viết app (ứng dụng) Facebook giá rẻ Mon Jun 25, 2012 10:27 am

Share  | 
 

 Hàng trăm nghiên cứu về chọn lọc tự nhiên

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down 
Tác giả Thông điệp
vanphuong24
Quản trị viên
Quản trị viên
avatar

Giới tính : Nam
Tổng số bài gửi : 134
Điểm : 298
Được Cảm ơn : 7
Sinh nhật : 24/09/1988
Tham gia : 16/05/2009
Tuổi : 29
Đến từ : Lá»›p Sinh 2007B
Nghề nghiệp Nghề nghiệp : Lá»›p Sinh 2007B

Bài gửiTiêu đề: Hàng trăm nghiên cứu về chọn lọc tự nhiên   Fri Jun 12, 2009 3:11 pm

Một nghiên cứu đã chứng minh hàng trăm nghiên cứu về chọn lọc tự nhiên trước đây có thể không đúng

Các nhà khoa học tại bang Penn và Viện di truyền quốc gia Nhật đã chứng minh rằng một số phương pháp thống kê được các nhà sinh học sử dụng phổ biến để phát hiện chọn lọc tự nhiên ở mức phân tử đã dẫn đến những kết quả không đúng.
“Kết quả của chúng tôi có nghĩa là hàng trăm nghiên cứu được công bố về chọn lọc tự nhiên có lẽ đã đưa ra những kết luận không đúng,” Masatoshi Nei, giáo sư sinh học, người dẫn đầu nhóm nghiên cứu cho biết. Các kết quả của nhóm này được công bố trên tạp chí Proceedings of the National Academy of Sciences vào.
Hình ảnh mô tả cấu trúc của protein rhodopsin ở bò. Các vòng tròn màu xanh thể hiện các vị trí amino acid đã trãi qua sự chọn lọc tự nhiên khi được xác định thông qua các thí nghiệm, trong khi các vòng tròn đỏ thể hiện các vị trí amino acid đã trãi qua chọn lọc tự nhiên khi được phát hiện qua các phân tích thống kê.
(Ảnh: Masafumi Nozawa, Penn State, Adapted from Yokoyama et al. 2008 PNAS)

Nei nói rằng các nhà khoa học nghiên cứu sự tiến hóa ở người đã sử dụng phương pháp thống kê thử và sai trong nghiên cứu của họ, dẫn đến các kết luận của họ có thể không đúng. Ví dụ, trong một nghiên cứu các nhà khoa học đã sử dụng phương pháp thống kê để chứng minh sự chọn lọc tự nhiên trong quá trình tiến hoá ở người. “Nhóm này đã dẫn chứng tài liệu về tiến hóa thích nghi trong nhiều gen biểu hiện ở não, tuyến giáp và nhau thai, điều này có vẻ như là một kết quả quan trọng đối với sự tiến hoá ở người,” Masafumi Nozawa, một trong số các tác giả của bài báo cho biết. “Nhưng nếu phương pháp thống kê mà họ sử dụng không đáng tin cậy thì những kết quả của họ cũng sẽ không đáng tin cậy,” Nei tiếp lời. “Dĩ nhiên, chúng tôi sẽ không bao giờ nói rằng sự chọn lọc tự nhiên là không xảy ra, nhưng chúng tôi nói rằng các phương pháp thống kê này có thể dẫn các nhà khoa học đến những kết luận sai lầm,”.
Nhóm đã nghiên cứu phương pháp điểm nhánh (branch-site method) và nhiều phương pháp dự đoán điểm được sử dụng phổ biến cho các phân tích thống kê về chọn lọc tự nhiên ở mức phân tử. Phương pháp điểm nhánh cho phép các nhà khoa học xác định có hay không sự chọn lọc tự nhiên đã xảy ra trong một gen chuyên biệt, và phương pháp dự đoán điểm cho phép các nhà khoa học dự đoán vị trí chính xác trên một gen mà ở đó chọn lọc tự nhiên đã xảy ra.
“Cả hai phương pháp này rất phổ biến trong các nhà sinh học vì chúng dường như cung cấp các kết quả có giá trị về những điều mà các gen đã trãi qua chọn lọc tự nhiên,” Nei cho biết. “Nhưng dường như không phải các phương pháp đã cung cấp một bức tranh chính xác về những gì đã thực sự xảy ra.”
Nei nói rằng trong nhiều năm ông ấy đã nghi ngờ các phương pháp thống kê là không chính xác. “Các phương pháp này cho rằng khi chọn lọc tự nhiên xảy ra số nucleotid được thay thế dẫn đến những thay đổi trong amino acid cao hơn số nucleotid được thay thế không dẫn đến những thay đổi trong amino acid,” ông ấy cho biết. “Nhưng sự giả định này có thể là không đúng. Thực tế, phần lớn sự thay thế amino acid không dẫn đến những thay đổi về chức năng, và những thay đổi thích nghi của một protein thường xảy ra do một sự thay thế amino acid hiếm. Vì lý do này, các phương pháp thống kê có thể đưa ra những kết luận sai lầm.” Nei cũng tin rằng các phương pháp sẽ không chính xác khi số nucleotid được thay thế quan sát được quá nhỏ.
Để chứng minh cho những sai lầm của phương pháp thống kê, nhóm của Nei đã sưu tập dữ liệu được chọn lọc bởi đại học Emory, Dhozo Yokohama của họ, về các gen kiểm soát khả năng nhìn ánh sáng ở các độ sâu nước khác nhau của cá và về các gen kiểm soát khả năng phân biệt màu sắc trong một loạt các động vật. Nhóm đã sử dụng các số liệu này để so sánh các vị trí được dự đoán theo phương pháp thống kê về chọn lọc tự nhiên với các vị trí được xác định qua thí nghiệm. Họ nhận thấy rằng các phương pháp thống kê hiếm khi dự đoán được các vị trí chọn lọc tự nhiên đã được xác định bởi Yokohama qua thí nghiệm. “Trong một số trường hợp, phương pháp thống kê hoàn toàn không thể dự đoán được vị trí thực sự mà ở đó chọn lọc tự nhiên đã xảy ra,” Nei cho biết. “Sự nổ lực đặc biệt này đã chứng minh những khó khăn khi dùng các phương pháp thống kê để phát hiện chọn lọc tự nhiên.”
Để chứng minh các mẫu có kích thước nhỏ có thể dẫn đến kết quả không đúng như thế nào, nhóm đã sử dụng sự mô phỏng máy tính để chứng minh sự tiến hóa của các gen trong 3 nhóm động vật linh trưởng: con người, vượn và khỉ. Các nhà khoa học đã lập lại quy trình được sử dụng bởi các tác giả của một bài báo năm 2007, công trình này áp dụng phương pháp điểm nhánh với 14 ngàn gen cùng nguồn gốc (orthologous genes) – các gen này giống nhau theo phả hệ trong những lòai khác nhau – và tìm thấy sự chọn lọc tự nhiên trong 32 gen. Nei và nhóm của ông ấy cũng đã nghiên cứu chọn lọc tự nhiên bằng cách sử dụng phương pháp kiểm tra chính xác của Fisher, nhưng phương pháp này đã không phát hiện ra bất kỳ sự chọn lọc tự nhiên nào. “Kết quả chỉ ra rằng số nucleotide thay thế đã xảy ra là quá nhỏ đẻ phát hiện bất kỳ sự chọn lọc tự nhiên nào; do đó, tất cả 32 trường hợp được ghi nhận bằng phương pháp điểm nhánh là những khẳng định sai lầm,” Nozawa phát biểu.
“Những phương pháp thống kê này đã dẫn nhiều nhà khoa học đến sự tin tưởng rằng chọn lọc tự nhiên họat động trên nhiều gen ở người nhiều hơn ở vượn, và họ kết luận rằng đây là lý do tại sao con người đã phát triển bộ não lớn và các sự khác biệt về hình thái khác,” Nei cho biết. “Nhưng tôi tin rằng những nhà khoa học này đã sai. Số gen trãi qua chọn lọc tự nhiên gần như tương tự nhau ở người và vượn. Những khác biệt đã tạo ra con người chúng ta phần nhiều do những đột biến có lợi để chúng ta di chuyển vào những môi trường đặc biệt và những đột biến này sau đó sẽ được tích lũy qua thời gian.”
Nei cho rằng để thu nhận được một bức tranh thực tế về chọn lọc tự nhiên, các nhà sinh học nên liên kết số liệu thí nghiệm với số liệu thống kê của họ bất cứ khi nào có thể. Các nhà khoa học thường không dùng các số liệu thí nghiệm do những thí nghiệm như vậy có thể khó tiến hành và do chúng tiêu tốn rất nhiều thời gian.

Xuân Dũng
Nguồn: Sciencedaily 31/03/2009
Về Đầu Trang Go down
 

Hàng trăm nghiên cứu về chọn lọc tự nhiên

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang

Permissions in this forum: Bạn không có quyền trả lời bài viết
SVDT l DongThap University :: CÂU LẠC BỘ HỌC TẬP :: CLB Sinh học :: Thực vật -

© Diễn đàn phát triển bởi: Nguyễn Văn Phương- Lớp Sinh 2007B™ -::+::-Email: vanphuong24@gmail.ComCác Thành Viên..
+ Các tài liệu, hình ảnh, dữ liệu... đưa lên có bản quyền thuộc về chủ sở hữu.
+ -::+::- Diễn đàn lớp Sinh 2007B -::+::- là một hệ thống mở, chúng tôi sẽ không chịu trách nhiệm về nội dung đăng tải do người dùng đưa lên.
+ Truy cập, sử dụng website này nghĩa là bạn đã chấp nhận Quy Định của Diễn đàn.

Unikey | Đọc file PDF | Winrar | IDM 5.12 | Learning English | BWportal | NCIEC | VOANews | BBC | Lời nhạc QT | :: Diễn đàn lớp Sinh 2007B:: Liên hệ::
Free forum | © phpBB | Free forum support | Liên hệ | Report an abuse | Have a free blog with Sosblogs